Huion Forum

 Forgot password?
 Register
View: 20|Reply: 0

Phan tich bai tho bep lua cua bang viet

[Copy link]

33

Threads

33

Posts

167

Credits

Member

Rank: 2

Credits
167
Post time 2018-7-3 12:29:47 | Show all posts |Read mode

Sở hữu thể là bài thơ còn thiếu cái này, chiếc nọ, nhưng phải nhận rằng Bếp lửa là tiếng thơ của 1 tấm lòng sở hữu căn do, chứ ko chơi vơi, nửa chừng và là một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, phong phú và mới mẻ”.
có lẽ Nguyễn Đức Quyền muôn kể, mặc dù sống ở nước ngoài phần lớn một thể nghi, mang bếp ga, bếp điện, không mang cái “Bếp lửa”, nhưng Bằng Việt vẫn ko bị sự hào nhoáng tân tiến, hiện đại làm quên đi dòng “bếp lửa” của Việt Nam, trong chậm triển khai có lẽ cốt yếu vì “bếp lửa” cất đựng 1 hình ảnh thân thương là bà nội, và một hình ảnh khác là dâu ấn của quê hương!
– Bài thơ mang mấy câu mở màn, phần còn lại chia khiến 2 phần:
Phần 1 ôn lại một thời thơ ấu của tác fake. Tuổi thơ ấy gắn liền có một thời gian khổ, chia li, nghèo đói, giặc giã tàn phá thôn trang, cha mẹ đi công việc xa. Tám năm ở sở hữu bà, mang nghĩa tình nồng đượm, ngọn lửa biểu tượng cho sự ấm nóng tình bà cháu, thôn trang. Kỷ niệm các năm tuổi thơ đó còn được gợi lại qua tiếng chim tu hú, càng khiến cho tình cảm trở nên da diết, lắng đọng.
Phần thứ hai là xúc cảm của người cháu về thế cuộc của bà đầy tình thương yêu, tần tảo, hy sinh, nay cháu đi xa… không biết mỗi sớm mai bà mang còn lực lượng lửa, cũng là đội ngũ lên ái tình thương… “Nhóm dậy cả tâm can tuổi nhỏ” không?
Phần lắng đọng trong lòng người đọc là lòng hiếu thảo của người cháu dù đã đi xa, “Có ngọn khói trăm tàu”, “có lửa trăm nhà” và “niềm vui trăm ngả”, nhưng vẫn ko quên ngọn lửa chính tay bà lực lượng lên. chậm triển khai là ngọn lửa tình yêu không bao giờ tắt trong đời.
Bài viết đã nêu lên được 2 hình ảnh: Hình ảnh người bà và hình ảnh bếp lửa – ngọn lửa. Ớ người bà là cuộc chắp cánh cho đứa cháu nhỏ bay vào cuộc đời… còn hình ảnh bếp lửa là hình ảnh trữ tình xuyên suốt bài thơ, khơi dậy những tâm tình tuổi nhỏ thật kì lạ và thiêng liêng. bởi vậy, nó được nhắc đến phổ quát lần (12 lần). sở hữu 2 ý nghĩa vừa tả chân tám năm ròng rã cháu cùng bà lực lượng lửa; ý nghĩa biểu trưng là lửa của niềm tin đã hàng ngũ trong lòng thi sĩ.
>>>Xem thêm:

Reply

Use magic Report

You have to log in before you can reply Login | Register

Points Rules

Archiver|Wap|Closeting|Huion Forum  

2018-9-21 20:47 GMT+8 , Processed in 0.068570 second(s), 23 queries .

Powered by HUION X3.2

© 2001-2013 HUION Inc.

Quick Reply To Top Return to the list