Huion Forum

 Forgot password?
 Register
View: 18|Reply: 0

Cam nhan ve nhan vat anh thanh lien trong Lang Le Sa Pa

[Copy link]

33

Threads

33

Posts

167

Credits

Member

Rank: 2

Credits
167
Post time 2018-7-3 12:40:01 | Show all posts |Read mode


kể tới Sa Pa, ta nghĩ ngay tới một khu du lịch nghỉ mát lớn của cả nước. Và bởi thế, nhắc đến Sa Pa là kể tới sự ngơi nghỉ, thu giãn. Nhưng mang “Lặng lẽ Sa Pa”, Nguyễn Thành Long đã cho ta biết đến 1 Sa Pa hoàn toàn ngược lại: Sa Pa sở hữu những con người đang mải mê lao động đêm ngày cống hiến cho đất nước. Nhân vật anh tuổi teen trong tác phẩm là 1 người tiêu biểu trong số Đó. Anh đã để lại trong lòng người đọc 1 niềm yêu mến và cảm phục sâu sắc.

không yêu mến, cảm phục sao được 1 con người linh động, gần gũi, ngăn nắp… và đặc trưng là yêu thích, yêu quý và có bổn phận sở hữu công việc của mình như thế!

mở đầu tác phẩm, anh hiện lên qua câu chuyện của bác bỏ lái xe sở hữu người họa sĩ già và cô kĩ sư trẻ. chậm triển khai là một thanh niên 2 mươi bảy tuổi, 1 mình làm mướn tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh yên Sơn cao hơn hai nghìn mét. Nhưng trước tiên, điều gây ấn tượng mạnh cho độc giả là chuyện “thèm người” của anh chàng “cô độc nhất thế gian” kia. ko phải anh ta “sợ người” mà lên làm cho việc ở đây, trái lại, anh ta từng chặt cây ngáng con đường ngăn xe ngừng lại để được gặp người “nhìn trông và trò chuyện 1 lát”.

Lên đỉnh im Sơn, người họa sĩ và cô kĩ sư được gặp một con người “tầm vóc nhỏ bé, nét mặt rạng rỡ”. Anh ta sống trong “một căn nhà ba gian, sạch sẽ, sở hữu bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, Báo cáo, máy bộ đàm. cuộc đời riêng của anh tuổi teen thu gọn lại một góc trái gian có loại giường con, 1 mẫu bàn học, 1 giá sách”. Sự cô độc ko khiến anh trở nên cục súc, cẩu thả. trái lại, nó càng làm cho vượt bậc những đức tính hi hữu mang ở chàng trẻ trai này. một cuộc sống giản dị, ngăn nắp của 1 ý trung nhân đời, đam mê công tác và không có vẻ gì của sự buồn chán. Anh tận tình chào đón những người khách bất thần của mình; linh động giới thiệu về công tác, ngợi ca những người bạn cũng đang ham mải mê có công việc ởSa Pa. Lòng yêu người của anh đã được biểu thị phần nào ở các chi tiết trước đó: đào củ tam thất biếu vợ bác bỏ tài xế, “thèm người” đến mức hạ cây ngang tuyến đường để xe dừng lại mà chuyện trò mang mọi người dăm ba phút… nhưng những người khách mới vẫn không khỏi xúc động về các gì anh sở hữu đến cho họ. khi 2 người khách trở về, ngoài các quả trứng “của nhà mang được” anh còn tặng họ cả những bông hoa tinh quái. té ra anh cũng hết sức mộng mơ và lãng mạn!

Nhưng ko dừng lại ở chậm triển khai, anh tiếp tục khiến người đọc cảm động, kinh ngạc và bái phục về những gì anh nghĩ về công việc và những gì anh đã khiến đã hiến dâng cho cuộc sống.

Anh là 1 chàng giới trẻ, đã 2 mươi bảy tuổi nhưng chưa sở hữu ý trung nhân. Anh hài lòng rời xa cuộc sống tỉnh thành ầm ĩ, rời xa gia đình để gắn bỏ sở hữu công việc. 1 công tác phức tạp, vất vả: “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hàng ngày, dùng cho phân phối, dùng cho chiến đấu”. Qua các lời tâm can của anh về công tác ta đã phần nào hình dung được sự khó khăn, nghiêm trọng của công việc. không những phải dậy đúng giờ “ốp” – vốn vẫn rất bất thường – mà phải đối mặt sở hữu những hà khắc của thời tiết của thiên nhiên: gió, bão, tuyết, hoang thú… Và đáng sợ hơn nữa là sự cô độc. cộng với sức ép công việc, chiếc chậm triển khai có thể giết mổ chết con người bằng bệnh trầm cảm, tự kỉ nhưng anh tuổi teen đã chiến thắng đông đảo để giữ được một trái tim rét mướt, một ý thức lạc quan, yêu đời. Anh thuyết lí về công tác của mình: “khi ta khiến việc, ta mang công tác là đôi, sao gọi là 1 mình được?”. Được làm cho việc có ích đối mang anh thế là niềm vui. Hơn nữa công tác của anh gắn liền mang công việc của bao anh em đồng chí khác ở các điểm cao hơn hoặc phải chăng hơn. Người hoạ sĩ đã thấy bối rối khi bất ngờ được chiêm ngưỡng một chân dung đẹp đẽ tới thế: “bắt gặp 1 con người như anh là 1 thời cơ hi hữu cho sáng tác, nhưng hoàn thành sáng tác còn là một chăng con đường dài”. Còn cô kĩ sư, với cô cuộc sống của người giới trẻ là “cuộc sống một mình dũng mãnh tuyệt đẹp”, anh đem lại cho cô “bó hoa của những hào hứng và mơ mộng ngẫu nhiên”. Và người đọc, chắc hẳn cũng mang những cảm nhận như thế về nhân vật đặc thù này.

cộng mang những người kĩ sư trồng rau, nhà khoa học nghiên cứu sét… anh tuổi teen đã trở thành tượng trưng cho những con người đang hăng say lao động cống hiến sức mình cho Tổ quốc. thành lập năm 1970, giữa lúc miền Bắc đang hăng say phân phối để chi viện cho miền Nam đánh Mĩ, nhân vật anh bạn teen trong “Lặng lẽ Sa Pa” đã thực sự trở nên tượng trưng cho các anh hùng lao động song song khích lệ, khích lệ tinh thần lao động, cung cấp của quần chúng miền Bắc.

Nhân vật anh tuổi teen trong truyện ngắn của Nguyễn Thành Long đã để lại trong lòng người đọc các tình cảm thật thấp đẹp. Hình ảnh của anh đã và đang khích lệ thế hệ trẻ hôm nay tiếp diễn noi gương để đi theo bước chân dũng cảm, cao đẹp của cha anh ngày trước.
>>>Xem thêm:


Reply

Use magic Report

You have to log in before you can reply Login | Register

Points Rules

Archiver|Wap|Closeting|Huion Forum  

2018-9-21 20:45 GMT+8 , Processed in 0.071561 second(s), 23 queries .

Powered by HUION X3.2

© 2001-2013 HUION Inc.

Quick Reply To Top Return to the list